Đảng ủy Trường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyên đề đối với các Chi bộ năm 2021

Thứ sáu - 03/12/2021 08:52
Đảng ủy Trường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyên đề đối với các Chi bộ năm 2021

Thực hiện Chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2021;

Căn cứ Quyết định số 95/QĐ-ĐU ngày 25/10/2021 của Đảng ủy Nhà trường về việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyên đề đối với các Chi bộ năm 2021;

Từ ngày 26/11/2021 đến ngày 02/12/2021, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyên đề đối với các Chi bộ năm 2021 với 05 nội dung, bao gồm:

1. Việc tổ chức cho cán bộ, đảng viên chi bộ học tập chuyên đề năm 2021 theo hướng dẫn của Đảng ủy Khối; thực hiện hướng dẫn số 152-HD/BTGTW, ngày 16/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác nghiên cứu lý luận chính trị; thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tăng cường tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng và lịch sử Đảng bộ địa phương năm 2021; Việc lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Việc lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị TW 6 (khóa XII) về đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tại các đơn vị cơ sở (Phòng; Khoa; Trung tâm)

2. Việc lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, xây dựng chương trình hành động, quản lý đảng viên tham gia học tập, quán triệt các Văn kiện Đại hội, Nghị quyết Trung ương khóa XIII; Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; Quy định 109-QĐ/TW về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Quy định 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

3. Việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Vai trò của đồng chí Bí chi bộ, của tập thể Chi ủy trong chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ; Việc lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; Việc triển khai công tác đảng; đánh giá, bình bầu, phân loại tổ chức đảng, đảng viên; Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng viên.

4. Việc lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, xây dựng chương trình hành động, quản lý đảng viên tham gia học tập, quán triệt các Văn kiện Đại hội, Nghị quyết Trung ương khóa XIII; Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; Quy định 109-QĐ/TW về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Quy định 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Việc chủ động phát hiện, kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm: Chi bộ có dấu hiệu mất đoàn kết; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, đảng viên có biểu hiện vi phạm đạo đức, lối sống, vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.

5. Kiểm tra công tác tài chính của chi bộ.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy:

Các Chi bộ đã tổ chức triển khai các quy định, văn bản, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy Nam Định, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nam Định, của Đảng ủy Trường đầy đủ; được phổ biến, quán triệt tới Đảng viên.

Làm tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng; công tác xây dựng đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác đoàn thể.

Về cơ bản, các Chi bộ đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung của chuyên đề và có minh chứng được ghi trong Sổ Nghị quyết và hồ sơ lưu trữ của Chi bộ.

Việc thu, chi, quản lý, sử dụng tài chính được thực hiện theo quy định; 100% đảng viên đóng nộp đảng phí đầy đủ.

Tuy nhiên, có một vài Chi bộ việc lập báo cáo và Sổ ghi Nghị quyết còn chung chung, chưa đầy đủ, thiếu tính định lượng, nặng về công tác chuyên môn; công tác hồ sơ lưu trữ của cấp ủy còn chưa khoa học, chưa bảo đảm theo quy định.

Đoàn kiểm tra, giám sát đã có nhận xét, đánh giá, kết luận ghi nhận biểu dương những chi bộ làm tốt, những chi bộ còn hạn chế cần khắc phục ngay những tồn tại đã được đoàn kiểm tra, giám sát đã chỉ ra.

Một số hình ảnh kiểm tra, giám sát tại các Chi bộ:   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

TIN TỨC NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây