Hội thảo khoa QTKD "Giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp sản xuất chế biến Việt Nam"

Thứ năm - 07/05/2020 04:57
PP Đề tài NCKH (2018 2019)
PP Đề tài NCKH (2018 2019)
Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức hội thảo  
"Giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong các
doanh nghiệp sản xuất chế biến Việt Nam"
        Đổi mới sáng tạo là hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Muốn có đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp cần nhận thức đúng về bản chất và phương thức thực hiện đổi mới sáng tạo. Các yếu tố liên quan đến đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp sẽ quyết định chính sách đổi mới sáng tạo và các biện pháp thúc đẩy phù hợp. Ở Việt Nam hiện nay, nhận thức về đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp rất khác nhau, chưa thống nhất. Thuật ngữ "đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp" liên quan không chỉ đến các sản phẩm, quy trình mà còn cả các hoạt động tiếp thị và tổ chức thực hiện. Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp được xác định là phương thức mà doanh nghiệp thực hiện từ ý tưởng đến sản phẩm hoặc dịch vụ thương mại hóa thành công thông qua việc xác định cụ thể các yếu tố về: Tầm nhìn, mục đích và mục tiêu; các quy trình thực hiện; các công việc phải làm. Thuật ngữ “năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp” được xem là khả năng mà doanh nghiệp có được để biến ý tưởng sáng tạo kết hợp các nguồn lực đầu vào thành sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam hiện còn yếu kém. Điều này cho thấy yêu cầu đối với việc nâng cấp doanh nghiệp trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia là cấp thiết.
Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn giữa Nhà trường và doanh nghiệp, sáng ngày 06/05/2020, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo  "Giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp sản xuất chế biến Việt Nam". Hội thảo được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của gần 100 người, bao gồm các vị đại biểu khách mời đến từ doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên khoa QTKD.
          Thành phần tham dự hội thảo trực tuyến:
          Về phía đại diện doanh nghiệp có: Anh Đặng Đức Trường – Giám đốc CTy TNHH SX và phát triển TM Bảo Quân; Anh Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch HĐQT – Tổng GĐ Công ty CP TM&SX giấy TISSUE Việt Nam.
          Về phía phòng QLKH: ThS.Trần Thị Hà, chuyên viên phòng QLKH
          Về phía khoa QTKD có: TS. Lưu Khánh Cường - Bí thư chi bộ, Trưởng Khoa QTKD; TS.Nguyễn Thị Chi- Phó trưởng khoa QTKD cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên trong QTKD về dự.
Mở đầu hội thảo, TS. Lưu Khánh Cường - Bí thư chi bộ, Trưởng Khoa QTKD đã có bài phát biểu để dẫn dắt, nhấn mạnh yêu cầu, mục đích của buổi hội thảo, thông qua nội dung làm việc và khai mạc, điều hành hội thảo, tiếp đó các giảng viên và các đại diện doanh nghiệp đã có các tham luận nhằm làm rõ chủ đề của Hội thảo dưới những góc nhìn khác nhau. Bên cạnh đó các vị đại biểu khách mời đại diện cho các doanh nghiệp cũng trao đổi trực tiếp với giảng viên và sinh viên những vấn đề có liên quan trong tham luận đã trình bày.
Các tham luận trình bày:
1. Tham luận 1: Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp: Tổng quan lý thuyết và mô hình nghiên cứu – ThS.Phạm Trung Hải – khoa QTKD
2. Tham luận 2: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất chè xuất khẩu - ThS.Nguyễn Thúy Hải – khoa QTKD
3. Tham luận 3: Bài học kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông - ThS.Mai Hoàng Thịnh – khoa QTKD
4. Anh Nguyễn Văn Thọ - Giám  Đốc Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất giấy TISSUE Việt Nam chia sẻ về Thực trạng đổi mới sáng tạo về sp, công nghệ, tiếp thị của Công ty và định hướng chiến lược đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
5. Tham luận 5: Một số giải pháp nhằm phát triển bền vững đối với các doanh nghiệp sản xuất nông sản xuất khẩu ở Việt Nam hiện nay – ThS.Trần Đăng Quân- khoa QTKD
6. Anh Đặng Đức Trường – Giám đốc Công ty TNHH SX và phát triển TM Bảo Quân lên trình bày tham luận: Đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp sản xuất và chế biến Việt Nam: giải pháp từ việc đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các trường đại học.
Buổi hội thảo diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đối với giảng viên, sinh viên và các vị đại biểu khách mời đến dự. Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo.
 
TS.Lưu Khánh Cường-Trưởng khoa QTKD phát biểu khai mạc buổi hội thảo


Các khách mời, Giảng viên và SV tham gia trực tuyến buổi hội thảo
Bài và ảnh: ThS.Nguyễn Tiến Mạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

TIN TỨC NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây