Hội thảo “Vai trò của cố vấn học tập trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng và các hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên” tại Uneti

Chủ nhật - 09/01/2022 03:30
Hội thảo “Vai trò của cố vấn học tập trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng và các hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên” tại Uneti

Trong xu hướng đào tạo ngày nay, đa số các trường đều chuyển từ hình thức đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ. Xu hướng đó đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian để tự học, đọc thêm tài liệu giảng viên yêu cầu để có thể nắm bắt toàn bộ những nội dung về học phần, thực hiện các bài tập nhóm. Điều đó hoàn toàn mới đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên năn thứ nhất. Chính vì vậy, vai trò của cố vấn học tập ở trường đại học có sự ảnh hưởng rất lớn đối với sự thành công trong việc học và rèn luyện của sinh viên. Chiều ngày 08/01/2022 tại Phòng họp tầng 2 H.A11, cơ sở 218 Lĩnh Nam, Phòng Công tác sinh viên tổ chức Hội thảo “Vai trò của cố vấn học tập trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng và các hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên” nhằm đánh giá kết quả, hiệu quả công tác cố vấn học tập và vai trò của cố vấn học tập hiện nay tại Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, trên cơ sở kết quả đạt được nhằm điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định, nội dung công tác, chính sách có liên quan nhằm phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cố vấn học tập góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, chất lượng phục vụ sinh viên phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Chương trình hội thảo được phát trực tuyến qua nền tảng ứng dụng Zoom.

Về phía khách mời tham dự có: PGS.TS Đinh Văn Hải – Trưởng phòng CTSV, Đại học Bách khoa Hà Nội; TS Vũ Hữu Kiên – Giảng viên cao cấp của Tổ chức Lao động Quốc tế – ILO; ThS Trần Ngọc Khánh – Trưởng phòng CTSV trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; TS Trần Khắc Thạc – Phó trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Thủy Lợi; Ông Phạm Văn Thân – Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm ASC.

Tham dự trực tuyến về phía lãnh đạo Nhà trường có: TS. Trần Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; NGƯT.TS. Trần Đức Cân – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường

Tham dự trực tiếp tại hội trường 218 Lĩnh Nam có TS Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy, cô giáo lãnh đạo các đơn vị, cố vấn học tập các lớp và gần 1.000 sinh viên tham dự hội thảo trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

 
 

Các đại biểu khách mời, CVHT, sinh viên tham dự trực tiếp và trực tuyến qua ứng dụng Zoom

Mở đầu chương trình Hội thảo, Th.S Lê Mạnh Thắng – Trưởng phòng Công tác sinh viên lên thông qua chương trình và giới thiệu đại biểu tham dự.

Th.S Lê Mạnh Thắng – Trưởng phòng Công tác sinh viên lên thông qua chương trình và giới thiệu đại biểu tham dự

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhắc lại vai trò quan trọng của cố vấn học tập trong việc theo dõi, hướng dẫn và giúp đỡ sinh viên trong các hoạt động học tập, rèn luyện. Thông qua nội dung phát biểu, TS Nguyễn Ngọc Khương biểu dương các thầy, cô giáo cố vấn học tập các lớp đã hỗ trợ sinh viên vượt khó khăn, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao; đồng thời đề nghị các cố vấn học tập phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, chủ động phối hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề học viên, sinh viên đang cần hỗ trợ, giúp đỡ đặc biệt trong lúc các em chưa đến trường học trực tiếp. Mặt khác, Nhà trường mong muốn thông qua nội dung trao đổi của các chuyên gia, các khách mời đến từ các trường đại học có uy tín tham dự hội thảo chia sẻ các ý kiến, kinh nghiệm để công tác cố vấn học tập của Nhà trường ngày càng hoàn thiện và đạt được hiệu quả hơn trong thời gian tới.

TS Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Trong chương trình hội thảo, Th.S Nguyễn Như Vĩnh – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên lên báo cáo tổng quát về công tác CVHT của Nhà trường, các văn bản đang thực hiện, các quy định hiện hành…, vai trò của cố vấn học tập trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng sinh viên; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác CVHT hiện nay và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Th.S Nguyễn Như Vĩnh – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên báo cáo tại hội thảo

Trong năm học vừa qua mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, để thích ứng với điều kiện mới Nhà trường đã chuyển sang hình thức dạy học online, điều đó cũng gây ra một số vấn đề khó khăn nhất định cho CVHT cũng như sinh viên Nhà trường, tại hội thảo các đại biểu tham dự đã trình bày các tham luận để làm rõ hơn các nội dung về công tác CVHT trong điều kiện hiện nay: Chia sẻ kinh nghiệm về nhiệm vụ của cố vấn học tập trong công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng sinh viên trong điều kiện học tập online; Cố vấn học tập với hoạt động của CLB chuyên môn, góp phần thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp của Trường Đại học Kinh tế -Kỹ thuật Công nghiệp; Cố vấn học tập với hoạt động tư vấn và quản lý sinh viên lớp chất lượng; Vai trò quan trọng của Cố vấn học tập trong hoạt động hỗ trợ sinh viên năm thứ nhất; Vai trò của Cố vấn học tập trong việc phối hợp, hỗ trợ sinh viên các nghiệp vụ…có liên quan đến Phòng Đào tạo; Vai trò của Cố vấn học tập trong việc hỗ trợ sinh viên giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác khảo thí; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong công tác nộp học phí, các khoản thu khác và  thanh toán các khoản học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập; Vai trò của CVHT với các hoạt động Đoàn thanh niên, công tác phát triển Đảng viên, xây dựng văn hóa học đường và triển khai 5S trong sinh viên; Vai trò quan trọng của CVHT trong việc tổ chức các hoạt động quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng và định hướng hoạt động cho sinh viên Uneti…

Để làm sau sắc hơn các nội dung tại hội thảo, các vị đại biểu khách mời đến từ các viện và trường đại học đã trình bày các tham luận: Chia sẻ kinh nghiệm về công tác CVHT và vai trò của CVHT tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Chia sẻ kinh nghiệm về công tác CVHT và vai trò của CVHT tại Trường Đại học Thủy Lợi; Ứng dụng cổng thông tin egov.uneti.edu.vn vào công tác Cố vấn học tập.

Trong chương trình hội thảo dưới dự chủ trì của TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường các đại biểu tham dự đã trao đổi thảo luận về công tác CVHT và vai trò của giáo viên CVHT trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng sinh viên cung như  đề xuất, kiến nghị các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế về công tác CVHT và vai trò của giáo viên CVHT trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng sinh viên.

TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì thảo luận các nội dung trao đổi tại hội thảo

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các khoa và cá nhân CVHT trong năm học 2020-2021, Th.S Lê Mạnh Thắng – Trưởng phòng Công tác sinh viên đã công bố Quyết định khen thưởng của Hiệu trưởng Nhà trường dành cho các Khoa và CVHT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021. Đại diện lãnh đạo Nhà trường, TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng đã lên tặng giấy khen, phần thưởng và hoa cho tập thể và cá nhân tại hội thảo, các thầy cô giáo tham dự online không nhận trực tiếp sẽ được BTC chuyển nhận vào thời điểm thích hợp.

 

TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen và tặng hoa cho các tập thể và cá nhân tại hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Nhà trường tổ chức hội thảo với nội dung về vai trò của CVHT trong quản lý hỗ trợ sinh viên, điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường trong việc hỗ trợ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên thông qua đội ngũ các thầy cô giáo làm công tác CVHT, đây là một nhiệm vụ rất quan trọng để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới, và yêu cầu các CVHT cần nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, để công tác hỗ trợ người học và cố vấn học tập sẽ được thực hiện ngày càng chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện trong suốt quá trình theo học tại Trường.

   Sau gần 4 giờ làm việc, Hội thảo “Vai trò của cố vấn học tập trong quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng và các hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên” đã kết thúc tốt đẹp. Ban tổ chức ghi nhận tất cả các ý kiến góp ý, trao đổi của các đại biểu tham dự, từ đó sẽ có các nội dung điều chỉnh phù hợp để công tác hỗ trợ sinh viên được ngày càng tốt hơn. Điều này, sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lí sinh viên của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc hội thảo

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

TIN TỨC NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây